Nấu ăn -Sữa chua nếp cẩm

:)) Sau khi tìm 1 đống các tip giảm cân thì lại muốn nghiên cứu học nấu ăn!Hực sự vấn mong mình có thể nấu ăn thật ngon trước hết là phục vụ mình sau đó cho chồng con mummum những món ăn ngon miệng cùng nhau .

Từ bi giờ sẽ cố gắng mỗi tháng học 1 món nhé!

Bắt đầu là món này:Sữa chua nếp cẩm

Chè sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu:

Gạo nếp cẩm : 0,5kg

Nước cốt dừa : 1 lon

Đường kính : 1kg

Muối tinh : 1 gói nhỏ

Sữa chua trắng vinamilk : 4 hộp

Lá nếp (dứa) : vài lá

Các bước thực hiện:

Gạo nếp cẩm vo thật sạch, ngâm 3 – 4h sau đó đổ cả gạo và nước vào xoong, cho ½ lon nước cốt dừa vào đun lửa vừa phải gần giống như cháo, dạng đặc, hết nước lại tiếp thêm và cho vài lá nếp vào.

Khi đun cho 1 nhúm muối, khi cháo đã nhừ đến sánh thì lúc đó xuống đường (vừa ăn), đảo đều và bắc xuống, , để nguội cho vào tủ lạnh khi ăn được khoảng 4 – 5 ngày.

Lưu ý:

Sau khi cho đường vào không nên đn lâu, nếu đun lâu sẽ bị lại gạo.

– Gạo nếp cẩm có thể ngâm nước trước hoặc vo sạch rồi cho lên bếp đun luôn cũng được. Lượng nước cho vào nấu thì ngập gấp 3 lần lượng gạo.

– Lá dứa rửa sạch, bó lại thành bó nhỏ cho vào đun cùng chè (nếu có túi lọc trà thì bỏ lá dứa vào trong đó, sẽ tránh được hạt nếp cẩm lẫn vào bó lá, lát sau bỏ đi sẽ phí :P )

– Khi gạo mềm thì cho đường, tùy khẩu vị mà cho nhiều hay ít đường. (theo mình thấy thì chỉ cần cho hơi ngọt, vì chè này mình thấy vị chua nhiều hơn vị ngọt thì ăn sẽ ngon hơn). Bỏ bó lá dứa đi.

– Nếu thích có thể cho thêm nước cốt dừa, khoảng 1-2 thìa.

– Lấy khoảng 1 thìa bột năng, hòa với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè nóng, vừa đổ vừa quấy đều, đun một tẹo cho sôi lại là được.

Chú ý: lượng nước đun ban đầu có thể tùy ý, Nếu muốn chè sền sệt luôn mà không cần bột năng thì cho bớt nước. Nếu muốn cùng 1 công nấu ra được nhiều chè hơn thì cho nhiều nước, và lúc sau thì gia giảm lượng bột năng cho thích hợp để được hỗn hợp chè sệt.

Mùi lá dứa làm cho chè rất thơm. Nếu không dùng sữa chua mà cho nước cốt dừa vào thì sẽ thành món Bobohitam vẫn bán ở quầy dessert ở Sing này (mặc dù người ta làm lỏng lèo và rất lèo tèo). Nhưng cho 1 cốc sữa chua tự làm vào ăn cùng chè thì thực là tuyệt đó.

Vài cái ảnh demo :

Chè nếp cẩm sữa chua

Các quán sữa chua nếp cẩm nổi tiếng ở Hà Nội:

Quán sinh tố, chè, sữa chua nếp cẩm: số 2 Trường Tộ, Hoàn Kiếm

Quán: Ông già tóc bạc (31 Lò Đúc)

Quán 1+9:  số 19 Hàng Vôi

Quán CARAMEN Kim Yến: số 31 Hàng Than

Thư quán: số 53 Thuỵ Khuê

Quán chè thập cẩm, sữa chua nếp cẩm: 80 Hàng Điếu

Quán chè Thập Cẩm, sữa chua nếp cẩm: 72 Trần Hưng Đạo

Nguồn :http://kokotaru.com/vn/2008/09/che-nep-cam-sua-chua/

 

(Có lẽ sau này cũng làm 1 web nho nhỏ như thế này 1 cái về nấu ăn,1 cái về thời trang ,1 cái về học tiếng  Anh,1 cái về du lịch=))Tham quá nàng ơi)

Kinh nghiệm :

Bà thường dặn sữa chua nếp cẩm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nếp cẩm và cách nấu. Trước khi chế biến thành một cốc sữa chua nếp cẩm, bà đã mất rất nhiều công sức cho giai đoạn chế biến.

Nếp cẩm muốn ngon phải lựa thật kỹ, khi mua phải chọn loại nếp cẩm có màu tím sẫm, tròn mẩy, khi cho vào miệng cắn thử phải có vị thơm và ngậy. Trước khi đưa nếp vào nấu cần phải nhặt sạch sạn. Vo nếp cẩm cũng phải vừa phải, không vo quá kỹ sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nó, lúc nấu lên nếp sẽ không được thơm.

Công đoạn chọn khó bao nhiêu thì công đoạn nấu còn khó hơn bấy nhiêu. Nếp cẩm sau khi đã vo sạch cho vào một chiếc nồi, đổ nước chỉ cao hơn nếp một chút xíu, sau đó đổ nước cốt dừa vào nấu. Bà dặn nước cốt dừa đổ sớm sẽ làm nếp thấm vị ngọt ngậy, thơm của cốt dừa. Nếu không có nước cốt dừa nếp cẩm sẽ thiếu đi mùi thơm béo ngậy của sữa.

Bà kiên nhẫn đun lửa đều cho đến khi nồi nếp cẩm cạn sền sệt thì cho lá dứa vào. Không được để nồi nếp cẩm bị cạn khô, mà phải đun vừa lửa và vừa thời gian để nếp cẩm có độ sánh mịn, dẻo thơm. Khi nồi nếp cẩm đã chín đều thì đổ đường vào tùy theo lượng nếp cẩm nhiều hay ít, đảo đều tay chừng một phút và nhanh tay bắc ra. Nếu để quá lâu, nồi nếp cẩm sẽ bị cạn và cháy, màu sắc sẽ không được đẹp mắt.

 

Nếp cẩm dẻo thơm, đặc quánh – Ảnh: Nguyễn Chi

Nếp cẩm được nấu xong sẽ được bà để gọn vào một chiếc âu nhựa to. Mỗi khi có khách gọi, bà sẽ đổ sữa chua rồi cho nếp cẩm vào, cuối cùng là đá. Và mỗi lần như thế, thể nào bà cũng mỉm cười: “Một món ăn ngon là phải có cả cái tâm trong đó các con ạ”…

Mỗi khi đến đó, tôi thường ngồi ngắm mãi màu tím ngắt quyện mình trong màu trắng sóng sánh của sữa chua và lặng lẽ thưởng thức hương thơm của sữa hòa trong mùi thơm ngậy, béo của nếp cẩm. Mấy đứa bạn tôi đã ăn bao nhiêu lần mà vẫn không hết lời khen bà làm ngon. Còn tôi thích lắm vị lạnh tê tê đầu lưỡi và hương thơm của dứa hòa vào sữa, vị ngậy của nước cốt dừa, vị thơm đặc trưng của nếp cẩm, sóng sánh, dẻo thơm đến lạ kỳ…

Chè nếp cẩm cũng tương tự:

Cách làm chè nếp cẩm
Nguyên liệu:
400g gạo nếp cẩm
500ml nước dừa dão
100g đường phên, 150g đường kính trắng, 3 lá nếp (lá thơm), 100ml nước cốt dừa, xoài quả.
Cách làm:
– Ngâm gạo nếp cẩm trong 8 tiếng hoặc để qua đêm. Vo gạo sạch, cho vào nồi, đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Vặn nhỏ lửa để sôi âm ĩ trong 20 phút, hạt gạo chín mềm và nước vừa cạn giống như thổi cơm nếp.
– Lá nếp rửa sạch, tước sợi cho nhỏ bớt rồi buộc tất cả lại với nhau thành một túm. Xoài gọt vỏ, thái hạt lựu.
– Đổ nước dừa dão vào một nồi khác đun sôi, cho đường phên bào mỏng, đường kính và túm lá nếp vào đun, khuấy đều để đường tan hết. Cho tiếp gạo nếp cẩm vào nấu khoảng 3-4 phút (không để sôi) rồi tắt bếp.
– Để nguyên chè trong nổ khoảng 15 phút cho gạo ngấm thơm nước dừa. Khi ăn bỏ lá nếp ra, múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và xoài lên trên ăn cùng.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s