Thạch nào :D

Dạo này về nhà mình mới nhận ra mình có đam mê với các món ăn và nấu ăn không tệ:D.Và giờ đây mình đang cực kỳ đam mê thạch.Cái món mát lạnh xậm xựt lại rẻ và cực kỳ dễ biến dổi mùi vị ấy khiến cho mình yêu chết đi được.Chỉ cần 1 chút hoa quả,1 cái khuân ,kết hợp thêm các loại sữa chua ,sữa đặc, và các loại siro hoa quả,trà xanh ,lip ton ,mật ong tạo nên bản hòa ca ngọt ngào và quyến rũ đến tuyệt vời của sắc màu và hương vị.Còn gì dễ chịu bẳng việc giữa mùa hè nóng bức được tận hưởng những miễng thạch mát lạnh tuyệt vời đến thế này cơ chứ,yêu chết đi được

Nào cũng hạ nhiệt mùa hè với các tình yêu thạch rau câu nè

7 món thạch thơm mát cho mùa hè
21-04-2011 | 02:44

Với những nguyên liệu đơn giản và khá rẻ tiền bạn có thể tự chế biến được một đồ uống giải khát khá hấp dẫ

1. Thạch mứt dâu 3 màu

Nguyên liệu:

– 30 g rau câu bột
– 700 ml nước cốt dừa
– 150 g đường
– 300 ml cà phê sữa
– 700 ml cà phê đen có đường
– 150 g dâu cắt lát ướp đường, ly thủy tinh chân thấp

Thực hiện:

Khuấy tan 10 g rau câu bột + nước cốt dừa + đường, đặt lên bếp nấu sôi hớt bọt, nấu trên lửa nhỏ 10 phút nhấc xuống.

Khuấy tan 10 g bột rau câu + cà-phê sữa + 400 ml nước, đặt lên bếp nấu sôi hớt bọt, nấu trên lửa nhỏ 10 phút, nhấc xuống.

Khuấy tan 10 g rau câu bột + cà phê đen, đặt lên bếp nấu sôi hớt bọt, nấu trên lửa nhỏ 10 phút nhấc xuống.

Ly thủy tinh rửa, lau khô xếp vào thau, độ sâu của thau bằng với chiều cao của thau, đập đá cho vào thau vừa ngập 2/3 chiều cao của ly, đổ tuần tự các lớp rau câu vào ly, lớp thứ nhất đông lại, mới đổ lớp kế tiếp vào, tuần tự đến 2/3 ly, khi lớp sau cùng đông lại, cho rau câu vào tủ lạnh 4 giờ.

Xếp vào mỗi ly rau câu một ít dâu ướp đường + ít đá bào, bạn sẽ có một ly thạch vừa đẹp lại vừa ngon miệng

2. Thạch dừa xoài

Nguyên liệu:

1 quả xoài tươi, 1 củ nhỏ riềng, 1 lon nước cốt dừa, 250ml sữa tươi, 200g đường, 10g bột thạch (galatin) 1/4 thìa cà phê muối.

Thực hiện:

Xoài gọt vỏ lấy thịt, xay nhuyễn, riềng rửa sạch cắt lát.

Thạch ngâm nước lạnh chia ra làm 4 phần

Cho xoài vào nồi, thêm 1 ít nước sôi cho 1/4 bột thạch vào khuấy đều

Cho riềng vào nồi cùng với đường, sữa nấu lên cho sôi trong vòng 5 phút với lửa nhỏ. Cho nước cốt dừa vào nấu lửa lớn cho sôi trở lại. Tắt lửa, cho tí muối vào sao đó cho 3/4 thạch đã ngâm nước vào, khuấy đều và rây lại.

Rót thạch vào ly xen kẽ thạch xoài dừa. Để nguội, giữ lạnh qua đêm. Dùng lạnh rất ngon.

3.  Thạch sữa chua, trái cây

Nguyên liệu:

– 10g bột rau câu
– 100g đường
– 2 hộp sữa chua có đường
– Nho đỏ, kiwi, dâu tây.

Cách làm:

Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, chẻ đôi. Nho rửa sạch, chẻ đôi. Kiwi gọt vỏ, thái lát. Lấy một ít trái cây mỗi loại thái nhỏ.

Cho bột rau câu và 800ml nước vào nồi, đặt lên bếp, nấu cho tan rau câu. Cho đường vào quấy tan, tắt bếp. Để rau câu hơi nguội.

Mở hộp sữa chua, khuấy đều, rót vào nồi rau câu trộn đều. Thêm trái cây thái nhỏ. Đổ rau câu vào khuôn, để thật nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Khi dùng, lấy rau câu ra khỏi khuôn, xếp trái cây tươi lên mặt. Dùng lạnh.

Mẹo nhỏ: Chọn loại sữa chua mềm khi trộn rau câu. Thích mùi vị nào, bạn dùng loại đó.

4. Thạch trà hoa hồng

Nguyên liệu:

– 500ml sữa tươi
– Một ít hoa hồng khô (loại để pha trà)
– 6gr bột gelatin (hoặc bột rau câu, bột agar)
– Mật ong

Cách làm:

Hòa tan bột gelatin vào sữa rồi đun sôi với hoa hồng.

Lọc bỏ phần hoa hồng rùi đổ hỗn hợp sữa vào cốc và để lạnh.

Để trang trí cho món thạch, các bạn có thể dùng một bông hoa hồng khô, vài lát mận và một ít bột trà xanh chẳng hạn. Cuối cùng bạn trang trí ít mật ong xung quanh là được

5. Thạch vải, dưa hấu và dứa

Nguyên liệu:

– Bột thạch gelatin hoặc agar
– Hoa quả: Vải thiều, dứa, dưa hấu, xoài chín
– Đường
– Cốc để đổ thạch

Cách làm:

Vải bóc vỏ, dùng dao tách bỏ hạt, dhấu cắt lấy thịt quả, cắt miếng vuông nhỏ, dứa gọt vỏ, thái miếng. Xoài chín gọt vỏ thái miếng.

Cho bột thạch cho vào nồi nước ngâm 5 – 10 phút cho ngấm. Đặt lên bếp đun, thêm lượng đường vừa phải, nguấy đều cho tan.

Chuẩn bị các cốc thủy tinh cỡ vừa, sắp các loại hoa quả vào trong cốc, có thể để riêng từng loại hoặc hỗn hợp như dưa hấu + vải, vải + dứa, vải + xoài….

Đun sôi thạch trong 3 phút, nguấy đều tay rồi tắt bếp nhấc nồi xuống để vài phút cho nguội bớt.

Đổ thạch vào các cốc có hoa quả. Để nguội hẳn rồi cho vảo tủ lạnh.

Ướp lạnh khoảng 1 giờ cho thạch đông hẳn là ăn được.

6. Thạch cam

Nguyên liệu:

Cam vàng hoặc quýt ngọt 4 quả

Bột thạch agar 1 túi

Đường

Nước

Cách làm:

Cam, quýt bóc vỏ, bóc thật khéo để lấy các múi cam còn nguyên tép

Đổ bột thạch agar vào nồi nước, cho lên bếp đun sôi, quấy đều cho tan.

Nhỏ lửa, cho đường siro hoặc đường cát trắng vào, độ ngọt tùy khẩu vị, bạn có thể nếm cho vừa ăn.

Xếp các múi cam vào trong khuôn hoặc hộp, xếp cho kín bề mặt khuôn.

Khi hỗp hợp thạch trên bếp đã sôi trở lại, đường tan hết thì tắt bếp nhấc xuống. Để vài phút cho bớt nóng. Sau đó đổ thạch vào khuôn. Chỉ đổ vừa ngập mặt các múi cam để cam không bị nổi lên.

Để cho thật nguội rồi cho thạch vào tủ lạnh. Ướp lạnh trong 2 giờ, bỏ ra, úp thạch ra đĩa.

Cắt thạch thành nhiều miếng vuông, trang trí thêm những lát cam tươi cho dậy hương vị.

7. Thạch cà phê


Nguyên liệu cần có:

– Cà phê 60mil

– Sữa tươi không đường 200mil

– Đường galetin (hoặc agar)

– Đường kính

Cách làm:

Với 200ml sữa, các bạn đổ một chút cà phê vào vừa để tạo màu vừa để phần thạch có hương cà phê. Một chút cho có màu thôi nhé. Cho đường galetin vào. Khuấy đều.

Đun nóng phần sữa cà phê vừa làm. Các bạn để sữa sôi lăn tăn là lấy ra luôn nhé, đừng để sôi già, hỏng mất sữa và đường đấy.

Đổ ra ly, để nguội. Phần này phải mất tầm hơn 1 tiếng đấy nhé. Để cho sữa đông lại thành thạch mà

Giờ là đến phần làm siro cà phê nè. Cho đường vào phần cà phê còn lại, cho nhiều một chút nhé, vi phần thạch sữa mình đã không cho đường rồi. Bắc lên bếp, khuấy đều cho đường tan hết, cà phê hơi sánh lại thành siro là được.

Đổ nhẹ siro cà phê lên cốc thạch. Sau đó cho vào tủ lạnh.

Chúc các bạn thành công!

Thuỳ Nt tổng hợp

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s