Khóa tu thiền viện Trúc Lâm

Link:http://vozforums.com/showthread.php?t=2828121

Tình hình là mới đọc trên mạng có “KHÓA TU MÙA HÈ 2012 TẠI THIỀN VIỆN TRÚC LÂM TÂY THIÊN”, thấy hay hay. Ai đã từng đi cho em chút kinh nghiệm ạ. E xin cảm ơn

Link đây: taythienphat.com/detail/thong-bao-khoa-tu-mua-he-2012.html
Hôm qua lên có thấy đâu, tưởng thớt die oy chứ
E hơn 18 tuổi oy thì chắc đi đợt gần cuối oy
Lần này phân chia làm đợt nam với nữ nên chắc ko có gái đâu mà ngắm. Mà lên chùa ngắm gái thì lên làm gì

Các bác cứ đọc kĩ cái link cho em nhờ, trong đấy ghi rõ ràng oy đấy

Quote:
Originally Posted by phucpho12a View Post
1. Đường đi: đi lên đó cực kỳ dễ đi. Đi thẳng đường cao tốc Thăng Long – Nội Bài, rồi rẽ trái về Vĩnh Yên, đến đầu Vĩnh Yên có đường rẽ phải về Tam Đảo, cứ đi thẳng đường đấy đến một ngã ba ( là chợ Hợp Châu ) thì rẽ phải tiếp, đi thẳng đến khi nào thấy biển chỉ dẫn về Tây Thiên thì rẽ trái theo hướng đó, đi tầm mấy km nữa thì sẽ có biển chỉ dẫn lên Thiền viện. Nói chung đường đi dễ.
2. Nếu đi xe buýt thì cứ đi xe 07 ra Nội Bài, lúc nào sắp đến lối rẽ về Vĩnh Yên thì xuống, bắt xe buýt chạy từ KCN Quang Minh ( chỗ Nam Thăng Long) về TP Vĩnh Yên, có xe buýt từ TP Vĩnh Yên về thẳng đến chân núi dưới chân Thiền Viện. Hoặc cũng có xe buýt từ Yên Phụ về đến lối rẽ đi Tam Đảo.
3. Nên mang theo máy ảnh, vì phong cảnh rất đẹp.
4. Nếu đi xe máy hoặc ô tô ( nói chung là xe riêng của mình ) thì cứ phóng thẳng lên Thiền Viện. Đường lên tuy là lên đến gần đỉnh núi nhưng dễ đi, đừng nghe theo mấy lời mời gửi xe dưới chân núi. Ở trên Thiền viện có chỗ gửi xe miễn phí cho khách tham quan trong ngày, còn nếu ở qua đêm thì sau khi xin phép được rồi thì cứ mang xe lên chỗ mình ở thôi, hoặc dựng ở sân của Thiền viện cũng được. Không lo mất, có thể dựng xe ở sân Thiền viện. Nếu đi xe buýt hoặc đi xe khách thì sẽ có đội ngũ xe ôm ở dưới chân núi xung phong chở lên. Giá mỗi lần đi là 10k.

5. Những thứ nên mang theo :
– Chứng minh nhân dân để đăng ký ở ( cái này là bắt buộc).
– Một đôi dép tổ ong để đi (không nên mang guốc, giày)
– Khăn mặt
– Khăn tắm
– Quần áo đủ dùng không nên mang quá nhiều, vì lên đó phải mặc đồ của Thiền viện cả ngày, chỉ tối đi ngủ mới được mặc đồ của mình nên chỉ cần một hai bộ quần áo nghiêm chỉnh để vãn cảnh chùa, rồi mặc lúc đi lên và đi về, với vài bộ quần áo ngủ thôi. (Tuy nhiên, nếu ở dài ngày thì nên mang theo nhiều quần áo, vì trên đó mưa suốt, cứ chiều tối và đêm là mưa nên giặt đồ lâu khô.
– Kem đánh răng, bàn chải, sửa rửa mặt, sữa tắm, …
– Kim chỉ, bấm móng tay, bông tai…
– Vài quyển sách, báo để đọc, vì trên đó thời gian rỗi cũng nhiều (nếu không có thể mượn ở thư viện).
– Nếu chị em nào sắp đến tháng thì nên mang nhiều băng vệ sinh, vì trên đó ko bán. Nhưng chị em nào sắp đến kỳ kinh thì không nên đi, vì nếu có kinh là Bất Tịnh thì sẽ không được sám hối, không được ngồi thiền, nói chung là không được tham gia lễ lạt.
– Nên mang theo 1 ít bánh kẹo, đồ ăn nhanh…để ăn lúc đói, vì ở trên đó 5h chiều đã ăn cơm nên tối hay đói lắm.
– Trên đó có sẵn mì tôm, nhưng không phải là những loại mỳ như Hảo Hảo, Tiến Vua, … nên nếu muốn ăn những loại mì đó thì nên mang theo.
– Trên đó không được phép dùng điện thoại, khi đăng ký luôn điện thoại cho thầy, nên mấy ngày ở trên đấy là không liên lạc với ai được. Nếu có nhu cầu dùng điện thoại, thì nên cất kỹ trong túi, đừng để thầy thấy. Điện thoại phải luôn luôn đặt ở chế độ im lặng. (Nhưng nên mang theo điện thoại để dùng, còn liên lạc và nhất là báo thức, vì ở đó dậy sớm lắm. Còn ví tiền, giấy tờ gì quan trọng, nên gửi thầy khi đăng ký. Trên đó không dùng gì đến tiền đâu nên không phải lo). Không lo mất mát gì đâu, vì đợt nào ít người ở sẽ không lộn xộn và an ninh tốt.

6. Khi lên, cứ hỏi văn phòng, rồi đăng ký với thầy xin ở lại ( thầy Huệ Tĩnh). Văn phòng của thầy nằm ở ngay tay phải của nhà 5 tầng ( lên đó cứ hỏi nhà 5 tầng là mấy ông gửi xe họ chỉ cho, chứ nhìn thì sẽ không thấy 5 tầng đâu, vì chỉ có 2 tầng trên mặt đất, còn 3 tầng dùng để ở thì nó lại nằm bên dưới, nếu đứng ở sân sẽ không thấy được ).
Sau khi đăng ký xong, cầm giấy chứng nhận tập tu (đại loại thế) xuống khu phòng ở gặp cô Đàm Minh (nếu là khách ni). Cô hiền lắm. Tốt nhất là nên cố gắng tìm gặp cô, vì cô phụ trách khu phòng ở của bên ni (nữ). Cô sẽ dạy cách ngồi thiền.

7. Ở đấy có nhà vệ sinh, nhà tắm rất sạch sẽ, có nóng lạnh, có chỗ phơi quần áo, nói chung là đầy đủ lắm. Có đầy đủ gối chăn nên không phải mang theo đâu. Không có muỗi nên không cần màn.

8. Giờ giấc sinh hoạt ở đó như sau :
– Sáng 3h dậy, làm vệ sinh cá nhân
– 3h30 đi thiền đến 4h30 hay 5h30 gì đấy.
– 6h đi ăn cơm, phải xếp hàng theo các thầy, cô
– Ăn đến tầm 7h hoặc 7h30 ( Cái này tùy, nhưng thời jan ăn chỉ đúng 30 phút, còn lại là xếp hàng, rồi đọc kinh, nghe các thầy dặn dò……).
– Sau đó nếu có lịch (các thầy sẽ phổ biến sau khi ăn cơm) thì sẽ đi học, nếu không thì sẽ quét dọn xung quanh chỗ mình ở, sân Thiền viện (có tý xíu thôi, ít lá rụng lắm), hoặc vào bếp giúp các cô. Nói chung là cứ tìm việc mà làm. Cái này là tùy tâm, không ai ép. Nếu không muốn làm có thể chỉ cần lau dọn khu mình ở, xong rồi vào ngủ tiếp cũng chẳng sao.
– 11h ăn cơm. Lại tiếp tục cái hành trình xếp hàng, lấy cơm, ngồi ngắm bát cơm chán chê mới đc ăn. Tầm 12h là ăn cơm xong. Về ngủ đến 14h30
– Nếu buổi chiều có lịch học thì sẽ học, còn không cứ như sau khi ăn sáng.
– Tầm 17h là có cơm chiều ăn. Đạo Phật coi bữa chiều là bữa cơm của ma quỷ nên sẽ ko có cảnh xếp hàng, chủ yếu là cho những người gọi là tu sỹ ăn thôi, còn các thầy cô không ăn.
– 18h00 đi sám hối.
– 19h30 – 21h : Thiền.
– 21h00 đến 3h sáng: Ngủ
Thời gian trên đấy trôi chậm cực kỳ luôn, nhất là mấy ngày đầu chưa quen. Lên trên đấy nếu không có điện thoại, sẽ mất luôn cả khái niệm về thời jan. Nói chung là những ngày đầu tiên, sẽ thấy một ngày trên đấy bằng một năm ở thành phố.
9. Trên đấy ni ( nữ ) và tăng ( nam ) không được nói chuyện với nhau, ngồi cách nhau tối thiểu là 3-4m. Nam ở khu riêng, nữ ở khu riêng. Nếu các thầy cô bắt gặp đc cảnh 1 nam 1 nữ hoặc 1 nam 2 nữ hoặc 1 nữ 2 nam, hoặc 2 nữ 2 nam ngồi chung với nhau, 1 là sám hối trước toàn thể mọi ng trước bữa cơm, nặng thì xin mời xuống núi (Nếu 1 nhóm nam và 1 nhóm nữ tu sỹ ngồi với nhau thì lại không sao , tất nhiên là trước 7h tối ).

10. Thiền viện có bán quần áo dùng cho thiền viện. Nếu có điều kiện hoặc định lên nhiều lần nữa thì nên mua, lần sau lên đỡ phải mua hay mượn. Nếu mua, nên mua 1 bộ gồm quần, áo và áo choàng. Nếu không thì có thể mượn ở Thiền viện nhiều lắm nhất là dịp vắng.
11. Về vấn đề công đức : Cái này là tùy tâm, có thể bỏ vào hòm công đức ở chính điện ( chỗ sám hối và ngồi thiền ) hoặc trước lúc về, lúc lấy lại ví, giấy tờ có thể đưa cho thầy chỗ văn phòng lúc mình đăng ký vào ấy. Ở đó có sổ công đức, thầy sẽ ghi tên, sđt và số tiền mình công đức vào.
12. Về vấn đề ăn uống:
– Ăn đồ chay, không khác đồ thường, tuy nhiên các cô nấu hơi khó ăn.
– Đồ ăn nguội.
– Bữa chiều thường phải ăn cơm canh, thức ăn thừa của bữa sáng và bữa trưa (Yên tâm là vẫn sạch sẽ )
– Bữa sáng và bữa trữa (Bữa ăn chính) luôn có hoa quả, có thể lấy bao nhiêu thì tùy. Chả ai nói gì. Toàn là đồ công đức thôi mà. Nhiều lắm. Không ăn là nó hỏng (Toàn quả ngon vì là đồ cúng nên mọi người đã chọn lựa kỹ)
– Những bữa đầu tiên, nên lấy ít cơm và ít thức ăn thôi, đừng có tham thử nhiều, vì chắc chắn sẽ không hợp khẩu vị với những người chưa bao giờ ăn đồ chay. Bắt buộc phải ăn hết, không được bỏ, không được đổ đi, nên chỉ lấy ít thôi, nếu không sẽ bị rơi vào tình trạng nhắm mắt nhắm mũi mà nuốt. Khi ăn quen rồi, có thể tùy chỉnh lượng cơm và thức ăn tùy thích.
– Nên lấy nhiều canh, vì bữa cơm trên đó, canh là thứ dễ ăn nhất.
– Ăn xong fải tự rửa bát.

Nguồn otofun

 

Quote:
Originally Posted by embithuadonenphairadao View Post
Nửa đêm nằm ngủ mà đọc cái thớt này phải bật dậy ngay để trả lời các bác vì thấy có nhiều bác có lòng hướng phật nên cũng thấy thú thú .

Thứ nhất: Các bác là sv nên lên lúc nào cũng đc nhé còn cái khóa tu kia thì theo e biết là chỉ dành cho trẻ em cấp 2 cấp 3 bị bố mẹ gửi lên thôi còn mình là tự nguyện nên lên khi nào cũng đc. Năm ngoái e lên tầm cuối tháng 7 mà lên đấy ở bao lâu cũng đc nhé, tốt nhất các bác nên đi sau ngày 15/7 vì lúc đấy trẻ em nó về nhà đi học hết rồi

Thứ hai: trên đấy kỉ luật rất tốt nhưng cũng rất dễ nếu các bác ngoan và biết nghe lời. Nói thì hơi xấu hổ chứ đợt năm ngoái e lên trên đấy ae bựa lắm ,toàn dân bách khoa, xây dựng, có e là dân kinh tế lúc đọc kinh thằng nào cũng khí thế lắm còn khi đi lao động công ích với cả làm việc bình thường thì lúc nào cũng chỉ chực chực chờ khách vãng lai để tia gái . Nói vui với các bác vậy thôi chứ ae toàn tử tế hết, đùa nhau vui lắm mà cũng k có chuyện trai gái ngồi cùng thì bị này nọ đâu chỉ bị nhắc nhở lúc đấy thôi mà nói chung do ae bọn em đợt đấy ngoan hay sao nên k thấy các thầy đả động đến cái này, vẫn ngồi nc với mấy bạn gái mà k sao cả, nhg vấn đề này cũng tế nhị nên chú ý chút là đc .

Thứ ba: trên đấy mấy ngày đầu trôi cực kì chậm vì các bác thấy chưa quen nhg mấy ngày gần về thì trôi nhanh lắm lúc về ae thằng nào thằng nấy bịn rịn nhau vì có đứa về trước đứa về sau nói chung vui đừng hỏi.

Thứ tư: chú ý đồ ăn!!!! đồ ăn trên đấy rất hay cho rau dăm vào để làm gì thì các bác biết rồi đấy , e gần đến ngày về mới biết là bao nhiêu ngày qua mình ăn rau dăm , thế nên lúc ăn các bác chú ý lấy ít mấy món rau thôi

Còn gì sẽ bổ sung sau vì #1 cập nhật khá đầy đủ rồi

Quote:
Originally Posted by embithuadonenphairadao View Post
chính xác nhé 3h sáng dậy mấy ngày đầu thấy mệt kinh vì chưa quen nhg về sau lại thấy là 3h sáng dậy cực kì hợp lý khỏe khoắn lắm các bác ạ mà khuyên các bác nên đi sau khi khóa tu kết thúc nếu k các bác lên bh toàn ở với trẻ con thôi, đi sau đợt tu sẽ toàn ae sv với nhau. Vui hết biết mà các thầy trên đấy giỏi lắm theo mình nghe trong thiền viện nói thì thầy trụ trì hồi xưa là hiệu trưởng trường đh bách khoa tp hcm ,còn 2 thầy phó trụ trì thì cả 2 vị đều là tiến sĩ ,còn thiền viện là do thầy trụ trì thiết kế kiến trúc nhé hoàn toàn k có thuê mướn ai đâu khâm phục các thầy trên đấy lắm có thầy còn nói đc mấy thứ tiếng, lên đấy gặp mình hỏi mình biết tiếng gì thế là hỏi xong thầy bắn với mình cả tiếng trung lẫn tiếng anh mà nói kinh lắm, bất ngờ luôn

Còn đây là nội quy của khoá tu ạ

Quote:

NỘI QUY

Khoá tu mùa hè của Thanh Thiếu Niên

Để đảm bảo cho sự tu học có kết quả tốt. Yêu cầu các em Thanh Thiếu Niên đến tham dự khoá tu mùa hè tại Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên phải nghiêm túc chấp hành những quy định sau đây.

1. Không được sử dụng điện thoại di động, giữ tiền bạc riêng và các vật dụng không được phép sử dụng như: (dao, kéo, côn gậy , kim chích,…).

2. Không được hút thuốc lá, uống rượu bia và những chất kích thích gây nghiện. Nếu bắt gặp khoá sinh uống rượu, hút chích xì ke ma tuý. Thiền Viện sẽ gửi trả về gia đình ngay không cần phải xét xử.

3. Không được mang thức ăn về phòng, chỉ được ăn tại nhà ăn.(Trai đường).

4. Không được ra ngoài khu vực Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên đã quy định, (nghiêm cấm xuống bãi đỗ xe, tự ý đi xuống núi, nếu vi phạm sẽ trả về gia đình). Trừ trường hợp đặc biệt phải xin phép Thầy Quản Chúng.

5. Giờ sám hối, toạ thiền, học tập, chấp tác, tiểu thực, thọ trai không được đi trễ và vắng mặt, trừ trường hợp đặc biệt phải xin phép Thầy Quản Chúng.

6. Không được la hét, lớn tiếng gây ồn ào, tranh cãi lẫn nhau làm mất sự thanh tịnh, hoà hợp trong Thiền môn. Ai vi phạm đánh nhau sẽ trả về với gia đình.

7. Nam – nữ không được ngồi nói chuyện, tiếp xúc riêng (ngồi cùng một băng đá), nếu có việc cần trao đổi thì phải xin phép ban Quản Chúng và phải đi từ 2 người trở lên. Ai vi phạm điều này sẽ được nhắc nhở trước đại chúng, quá 2 lần thì sẽ gửi về gia đình.

8. Khi sử dụng đồ dùng của các bạn phải hỏi mượn, không được tự ý lấy. Nếu có hành vi lấy cắp của bạn, ban Quản chúng họp xét trả về gia đình.

9. Giờ chỉ tịnh nếu không ngủ thì nằm im tại chỗ, không được đi ra ngoài.

10. Phải tiết kiệm và giữ gìn tài sản của Tam Bảo, không bẻ hoa, hái trái, cây cảnh.

11. Tắm giặt vệ sinh phải đúng nơi quy định. Đi vệ sinh xong phải dội cầu sạch sẽ và phải tiết kiệm nước.

12. Sáng, trưa sau khi ngủ dậy phải xếp chăn màn gọn gàng, để ngay hàng thẳng lối.

13. Mượn những vật dụng của TV trước khi ra về phải trả lại đầy đủ. Nếu mất phải bồi thường để cho người sau mượn dùng.

14. Các em chấp hành nội quy tốt sẽ được tuyên dương trước đại chúng.

15. Nếu em nào vi phạm những điều quy định trên (ngoại trừ điều 2,4,6,8):

a. Lần thứ nhất nhắc nhở riêng.

b. Lần thứ 2 nhắc nhở trước đại chúng.

c. Lần thứ 3 sám hối trước đại chúng.

d. Lần thứ 4 trả về gia đình.

Cam kết của cháu và gia đình. TM. Ban TổChức

(hứa sẽ thực hiện đúng nội quy của Thiền Viện). Trô Tr×:Thích Kiến Nguyệt

 

em định thi đh xong thì đi có kịp không ạ 😦 khoảng 11/7 e chả muốn ở nhà nữa

Sau đợt thi này chắc sẽ có rất nhiều em muốn lên trên Thiền Viện. Các Thấy ở đấy luôn sẵn sàng đón nhận tất cả. Em cứ lên phòng Tri Khách gặp Thầy Huệ Cần – Thấy rất hiền và nói nguyện vọng muốn được ở lại Thiền Viện tu tập một thời gian… Thầy sẽ hướng dẫn cụ thể vì một số trường hợp em phải gặp Thầy Huệ Kiệt – Thầy phụ trách chính ban Tri Khách và cũng tùy trường hợp cụ thể mà Thầy cho phép ở lại bao lâu, thường Thầy cho ở lại 3 ngày và nếu ai trong 3 ngày đó tu tập tốt thì Thầy sẽ cho ở lại lâu hơn còn khồng thì go home

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s